Thứ Tư, 14 tháng 6, 2017

Linh kiện máy tính

Từ khóa

     Nâng cấp phần cứng máy tính Laptop & PC
       Với một máy tính chuyên dụng sử dụng nhiều phần mềm tất yếu là nó sẽ chạy chậm thậm chí là rất chậm nữa là khác với lại là linh kiện thì lâu ngày nó cũng sẽ giảm dần tốc độ xử lý, nếu như bạn đã sử dụng đủ các phần mềm tối ưu máy tính rồi mà vẫn không cải thiện được hiệu suất thì lúc này bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp phần cứng máy tính. Phần mềm chỉ giúp chúng ta tối ưu được phần nào thôi, còn cơ bản nó vẫn phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình máy tính của bạn.

      Nếu như máy tính của bạn đã cũ quá rồi, thì nên nâng cấp một vài thứ như RAM, ổ cứng hoặc card màn hình… sẽ hiệu quả tức thì. Tất nhiên là nâng cấp theo khả năng của máy còn nếu nâng cấp hết thì nên mua mới sẽ tốt hơn, có thể còn rẻ hơn nếu như bạn nâng cấp toàn bộ phần cứng cho nó.
Trong bài viết này sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm cơ bản để nâng cấp phần cứng cho máy tính của bạn. Áp dụng cho cả PC và Laptop nhé các bạn.
      Nâng cấp phần cứng máy tính
          Nói đến phần cứng thì chúng ta chỉ quan tâm đến các linh kiện quan trọng như RAMCard màn hình (GPU)ổ cứng (HDD hoặc SSD), Chíp (bộ vi xử lý). Chúng ta sẽ xét lần lượt từng thiết bị từ đơn giản đến phức tạp và từ rẻ nhất đến đắt nhất, và xem mấy mình thích hợp với loại ổ cứng nào hay Ram nào …. Cho nó phù hợp với máy tính của bạn.


1. Nâng cấp RAM máy tính
          Ram là một thiết bị phần cứng quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất máy tính của bạn. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ nhất trong các thiết bị phần cứng mình kể bên trên, hơn nữa việc nâng cấp Ram cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Có thể là bạn mua thanh Ram mới cho máy tính hoặc lắp thêm một thanh Ram nữa vào máy tính.

2. Nâng cấp Card đồ họa GPU (Card màn hình)
          Tiếp theo là chúng ta sẽ xét đến Card đồ họa trên máy tính. Nếu như bạn mua Laptop từ năm 2014 trở lại đây thì card Onboard đã khá đủ dùng cho người sử dụng phổ thông rồi. Còn nếu như bạn thường xuyên phải làm việc với các phần mềm như Photoshop, thiết kế đồ họa, 3D, hoặc là chơi game khủng thì chắc chắn bạn phải nghĩ đến việc dùng thêm card rời để tăng tốc độ xử lí cho máy tính. Vậy chúng ta cần lưu ý gì trước khi quyết định nâng cấp card đồ họa cho máy tính?

        Cần lưu ý gì khi nâng cấp Card đồ họa?
            Không phải cứ lắp cái Card đồ họa khủng vào máy tính là nó sẽ hoạt động tốt đâu nhé, mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các linh kiện khác đang có trên máy tính của bạn. Nói cho dễ hiểu hơn, nếu như bạn lựa chọn cái Card đồ họa quá mạnh thì tốc độ xử lý của GPU chắc chắc là nhanh rồi, nhưng.. CPU (lúc chưa nâng cấp) của bạn sẽ không theo kịp tốc độ xử lý của GPU (tức là card đồ họa) và đương nhiên là GPU phải đứng lại để chờ CPU xử lý xong nhiệm vụ của nó thì mới tiếp tục được và ngược lại, nếu như Card màn hình quá yếu thì GPU sẽ không theo kịp tốc độ của CPU và tất nhiên là CPU lại phải đứng lại chờ điều này dẫn tới hiện tượng “nghẽn”.
Trên Card đồ họa thì có 2 thành phần quan trọng nhất quyết định đến tốc độ xử lý của nó đó là:
·         Core hay còn gọi là nhân xử lý đồ họa, nó có nhiệm vụ như CPU trên main máy tính. Được ví như bộ não của con người.
·         Thành phần thứ 2 là Ram được tích hợp trên Card đồ họa.
        Tốc độ xử lý của Card đồ họa phụ thuộc vào khả năng xử lí của Core và khả năng truyền tải dữ liệu của RAM. Mà tốc độ xử lí của Ram thì lại phụ thuộc vào loại Ram (GDDR2, GDDR3 và GDDR5) và băng thông của Ram (là các chỉ số 64-bit, 128-bit hay 256-bit trên card đồ họa đó).

           Tốc độ truyền tải không chỉ phụ thuộc vào loại RAM, chính vì vậy mà không phải cái Card đồ họa nào sử dụng RAM GDDR5 cũng cho tốc độ tốt hơn Ram GDDR3 đâu bạn nhé. Bởi vì cho dù tốc độ xử lí của Ram GDDR5 rất nhanh nhưng băng thông dành cho Card đồ họa đó lại thấp thì tốc độ truy xuất dữ liệu cũng không thể nào mà cao được. Một phép so sánh như thế này cho các bạn dễ hình dung hơn. Chúng ta sẽ coi RAM là loại xe mà bạn sử dụng thì băng thông chính là đường dành cho xe đi. Nếu như sử dụng RAM có tốc độ cao mà cho chạy trên băng thông hẹp thì cũng giống như mang siêu xe chạy trên đường làng. Và ngược lại nếu mang RAM có tốc độ chậm như GDDR2 chạy trên một card có băng thông tới 256 bit thì cũng không khác mang xe đạp để chạy trên đường cao tốc vậy.
             Và một điều mà các bạn cần chú ý nữa là khi bạn quyết định gắn thêm Card rời cho máy tính thì bạn cần lưu ý đến nguồn máy tính, vì lượng điện năng tiêu thụ của Card đồ họa rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với các linh kiện khác trên máy tính  Chính vì vậy nếu như bạn lắp thêm Card đồ họa thì máy tính của bạn khả năng cao là phải nâng cấp nguồn, vì nguồn yếu thì máy tính sẽ không thể hoạt động được, hoặc có hoạt động được thì cũng chập chờn và không ổn định.
Thông tin liên hệ: CÔNG TY TNHH TM DV ĐẶNG QUANG
Địa Chỉ:          177/47 Đường 3/2, P. 11, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
MST:                0314093580
Điện thoại:      (08)3832.79.09 | 0944.655.229
Email:              sales@dangquangcorp.com

Website:           www.dangquangcorp.com


Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá
  • Seotocdo : Mở chương trình "Kiểm tra lỗi website Free", Tư vấn từ khoá viết bài seo cho từ khoá Đăng ký
  • Đăng tin rao vặt thủ công : Soạn bài chuẩn đẹp trên web và đăng tin trên diển đàn Tư Vấn miễn phí
  • Group Viet Travel : Giảm giá chương trình du lịch hấp dẫn Xem Ngay

Bài liên quan


EmoticonEmoticon